สิ่งที่เกิดขึ้นกับคนสองคนมักจะถูกเรียกว่า “ความรัก” แน่นอนว่าเรื่องความรักมันต้องมาพร้อมกับเรื่องของเซ็กส์ เวลาเรารักใคร ในใจลึกๆก็ต้องอยากจะเย็ดเขาเป็นธรรมดา ยิ่งเจอคนสวยหรือคนที่หุ่นดีน่าเย็ด บางคนก็อดใจไม่ไหวต้องเข้าไปทำความรู้จัก และอยากจะสานสัมพันธ์กันไปอีกยาวๆ ซึ่งการจะตกหลุมรักใคร มันอาจจะไม่มีทฤษฎีอะไรมากมาย แต่ว่าวันนี้เรามีรูปแบบความรักที่น่าสนใจมานำเสนอ
Sapiosexual (เซปิโอเซ็กชวล) คือกลุ่มคนที่ตกหลุมรักใครบางคนด้วยการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ทัศนคติ หรือมุมมองเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ เรียกง่ายๆว่าตกหลุมรักคนฉลาด มากกว่าคนที่หล่อ สวย หรือมากกว่าคนรวย ยิ่งถ้าเจอคนที่มีระดับความรู้สูงเท่าไหร่ ยิ่งรู้สึกเร้าใจเหมือนถูกเขาเล้าโลมชวนให้เย็ด นี่คือความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับคนที่เป็น Sapiosexual เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราเป็นหรือเปล่า มาดูกัน (https://avsubthai.tv/)

  1. รู้สึกตกหลุมรักหลังจากที่ได้คุยกับคนที่แลกเปลี่ยนความรู้กัน บางครั้งมาในรูปแบบเพื่อนร่วมงาน ลูกค้าจากที่ทำงาน หรือแม้กระทั่งเพื่อนในกลุ่มเรียนเดียวกัน เพราะมีโอกาสได้แสดงความมั่นใจ ความรู้ และมุมมองเกี่ยวกับเรื่องต่างๆมากกว่าช่วงวัยอื่น เวลาที่เจอคนฉลาด เราจะรู้สึกว่าเข้าเซ็กซี่และน่าเย็ดมากๆ
  2. เซ็กส์ไม่ได้สำคัญที่สุด ถ้าให้จัดสำดับความสำคัญ กลุ่มคนที่เป็น Sapiosexual จะวางเซ็กส์เอาไว้เป็นอันดับ 2 หรือ 3 เสมอ เพราะสิ่งสำคัญในความสัมพันธ์คือการมีคนที่สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือได้ถกกันในประเด็นที่ตัวเองสนใจ รวมถึงพูดคุยสาระความรู้กันอย่างออกรส ส่วนเรื่องเย็ดมักจะเกิดขึ้นตามธรรมชาติหรือตามความจำเป็นเท่านั้น เขาจะเลือกการพูดคุยกันมากกว่าการร่วมรัก
  3. ความสวยไม่ช่วยให้เสียว ต่อให้ผู้หญิงคนนั้น หรือผู้ชายคนนั้นจะแต่งตัวดูดี มีหน้าตาโดดเด่นสวยงาม ก็ไม่สามารถทำให้คุณมีอารมณ์อยากเย็ดได้เลย แต่สิ่งที่ทำให้คุณหัวใจเต้นแรง และอยากร่วมเตียงกับเขา คือสิ่งที่เขาเรียน หนังสือที่เขาอ่าน และทัศนคติที่แสดงออกมาเวลาได้คุยกัน
  4. หมดอารมณ์เมื่อเจอภาษาวิบัติ สมัยนี้การพิมพ์ข้อความไลน์ หรือเฟซบุ๊คเขามักจะเจอข้อความที่พิมพ์ผิดบ้าง หรือมีคำแปลกๆมาใช้ เรียกกันว่า ภาษาวิบัติ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราหมดอารมณ์และรู้สึกว่าความรู้ของคู่สนทนาเราด้อยค่าลงไปทันที
  5. ไม่ต้องการคนสวยแต่ต้องการคนเก่ง คนเก่งในที่นี้คือเก่งในเรื่องการพูด การแสดงความคิดเห็น สามารถพูดในสิ่งที่เป็นประโยชน์ได้ และสามารถแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับอีกฝ่ายได้อย่างชัดเจน