อันที่จริงหลาย ๆ คนอาจจะมองว่าคลิปหลุดเป็นเรื่องธรรมดาที่ใคร ๆ เขาก็ดูกัน แต่คุณรู้หรือเปล่าว่า คลิปหลุด นี่แหละ เป็นศัตรูที่คอยทำลายสุขภาพ และยังบั่นทอนความสัมพันธ์ของคุณกับคนรักอีกด้วย ส่วนมันจะทำร้ายคุณได้อย่างไรบ้าง เราลองไปเจาะลึกหาสาเหตุดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

สาเหตุที่ทำให้ผู้ชายส่วนใหญ่ตกเป็นเหยื่อของคลิปหลุด?

เพราะในปัจจุบันสื่อลามกเข้าถึงตัวเราได้ง่ายขึ้น ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องออกไปซื้อหาคลิปหลุดที่ไหนเลย เพราะเพียงแค่คลิกเดียว คุณก็สามารถเสพคลิปหลุดได้ทั้งภาพและเสียง
ซึ่งมหาวิยาลัยซิดนีย์ ในประเทศออสเตรเลีย เผยข้อมูลให้ทราบว่า ผลจากการสำรวจประชากรทั่วไปจำนวน 800 คน พบว่าพวกเขาใช้เวลาดูคลิปหลุดเฉลี่ยวันละ 30 นาที ถึง 3 ชั่วโมง เลยทีเดียว

คลิปหลุดมีอันตรายต่อสุขภาพอย่างไร?

การเสพติดภาพโป๊ก็เป็นยาเสพติดชนิดหนึ่งเหมือนกัน หากคุณหมกมุ่นและใช้เวลากับสิ่งนี้มากเกินไป ร่างกายก็จะหลั่งสารโดพามีนออกมา ซึ่งเมื่อร่างกายหลั่งสารโดพามีนออกมามากเกินไปเมื่อไหร่ ก็จะทำให้ร่างกายของคุณรับรู้ทุกอย่างเกินความเป็นจริง อย่างเช่น ถ้าคุณโดนมีดบาดคุณก็จะรู้สึกเจ็บมากกว่าปกติ หรือจากภาพขนาดธรรมดา แต่คุณจะมองเห็นภาพนั้นใหญ่กว่าสายตาของคนปกติและหาก
ใช้เวลามากกว่า 12 ชั่วโมงต่อสัปดาห์นั้น จะเกิดภาวะความเครียดสะสมมากยิ่งขึ้น และเป็นสาเหตุที่ทำให้สุขภาพจิตเสียด้วย

คลิปหลุดทำลายความสัมพันธ์ของคู่รักได้อย่างไร ?

ถึงแม้การชมภาพโป๊หรือคลิปหลุดนั้น จะช่วยเติมเต็มเรื่องเซ็กส์ของคุณ แต่ถ้าหากคุณดูภาพหรือหนังเหล่านี้บ่อย ๆ สมองก็จะสั่งให้คุณโฟกัสไปที่เซ็กส์ในจินตนาการของคุณ มากกว่าใส่ใจคู่รักจริง ๆในระหว่างมีเซ็กส์ ซึ่งเมื่อคุณเสพติดคลิปหลุดอย่างจริงจังแล้ว คุณก็จะมองว่าเซ็กส์ในชีวิตจริงเป็นเรื่องน่าเบื่อ

จะมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง?

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ดูคลิปหลุดอยู่บ้าง ก็อย่าเพิ่งวิตกไปนะค่ะ เพราะผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ให้คำแนะนำว่า การดูภาพโป๊หรือคลิปหลุดนั้น ถือเป็นการเรียนรู้พฤติกรรมของมนุษย์อย่างหนึ่ง แต่สำหรับคนที่ติดคลิปหลุดมากเกินไป ความสุขนั้นก็จะกลับมาทำร้ายชีวิตของคุณเองโดยไม่รู้ตัว

วิธีแก้ไขนั้นก็ไม่ยากหากคุณสามารถทำใจยอมรับกับพฤติกรรมของตัวเองได้ และมาพิจารณาดูว่าจริง ๆ แล้วปัญหาเกิดจากตัวคุณหรือคู่รัก ถ้าเกิดจากตัวเองก็พยายามหลีกเลี่ยงจากสื่อต่าง ๆ แต่ถ้าเป็นปัญหาจากคู่รัก ก็ลองคุยกันตรง ๆ หรือไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาทางออกดีกว่า เพราะภาพโป๊หรือคลิปหลุดเหล่านั้นไม่ใช่ความสุขที่ถาวร แต่มันเป็นสิ่งลวงตาคุณต่างหากล่ะ