ดาราหนังโป๊และผู้ประกอบอาชีพให้บริการทางเพศรวมตัวกันเพื่อรณรงค์ต่อต้านการเลือกปฏิบัติของอินสตาแกรม แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ลบบัญชีผู้ใช้ของบรรดาดาราหนังโป๊และผู้ประกอบอาชีพให้บริการทางเพศ แม้ว่าพวกเธอจะไม่ได้ลงรูปที่ส่อไปในทางลามกอนาจารแต่อย่างใด โดยอลานา อีแวนส์ ประธานองค์กร Adult Performers Actors Guild ซึ่งเป็นหัวหอกในการรวมตัวกันในครั้งนี้กล่าวว่าเธอสามารถรวบรวมผู้คนที่ถูกอินสตาแกรมลบแอคเคาต์อย่างไม่เป็นธรรมและเลือกปฏิบัติได้มากกว่า 1,300 คน
แม้จะมีการรวมตัวกันเพื่อรณรงค์ในเรื่องนี้ตั้งแต่ปลายปี 2018 แต่แอคเคาต์ของบรรดาดาราหนังผู้ใหญ่และผู้ประกอบอาชีพให้บริการทางเพศก็ยังคงถูกลบอยู่เรื่อยๆ ถึงแม้ว่าจะไม่มีการโพสต์ภาพที่สอไปทางอนาจารหรือคลิปโป๊ก็ตาม
ไม่เพียงแต่ดาราคลิปโป๊ผู้ใหญ่และผู้ประกอบอาชีพให้บริการทางเพศเท่านั้นที่ถูกลบแอคเคาต์หรือถูกรายงานภาพที่ไม่เหมาะสม แม้ว่าจะไม่ได้ลงภาพที่อนาจารหรือเป็นการฝ่าฝืนกฎของอินสตาแกรม แม้แต่ศิลปินอย่างราเชล แรบบิต ไวต์ ก็ถูกลบแอคเคาต์เช่นเดียวกัน เมื่อเธอโพสต์ภาพศิลปะจากงานนิทรรศการ The Revolutionary Art of Queer Sex Work ที่จัดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์ Leslie-Lohman ในนิวยอร์ก
อีกหนึ่งกลุ่มที่ได้รับการเลือกปฏิบัติเช่นเดียวกันก็คือ นักเต้น (นักกีฬา)โพลแดนซ์ ที่ลงรูปการเต้นโพลแดนซ์ของตัวเองในเสื้อผ้าน้อยชิ้น โดยหลังจากพบว่าแอคเคาต์ถูกลบอยู่บ่อยๆ จึงมีการรวมตัวกันสร้างแคมเปญแฮชแท็ก #poledancing และ #femalefitness แต่สุดท้ายแม้แต่แฮชแท็กก็หายไปด้วย
“เซเลบริตี้ถ่ายภาพตัวเองในชุดบิกินีลงอินสตาแกรมได้ แต่พวกเราไม่สามารถแม้แต่จะโพสต์วิดีโอเพื่อนำเสนอการออกกำลังกายในชุดบิกินีได้ แม้ว่ามันจะเป็นไปเพื่อการศึกษาและส่งเสริมความคิดด้านบวกต่อรูปร่างตัวเองก็ตาม” เจ้าของบล็อก Bloggeronpole กล่าว
ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีการรวมตัวกันเพื่อไปประท้วงที่ด้านหน้าสำนักงานใหญ่ของอินสตาแกรมที่ลอนดอน แต่ดูเหมือนว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น แอคเคาต์ของดาราคลิปโป๊และผู้ประกอบอาชีพให้บริการทางเพศยังคงถูกลบอยู่เรื่อยๆ แม้ว่าจะไม่ได้ลงรูปที่ฝ่าฝืนกฎหรืออนาจารเลย ซึ่งทางเฟซบุ๊กเจ้าของอินสตาแกรมตอบแต่เพียงว่า
“เราจะดำเนินการกับเนื้อหาที่มีการรายงานว่าละเมิดกฎ และเราก็เปิดโอกาสให้ผู้คนร้องเรียนโต้แย้งการตัดสินใจนั้น และจะคืนแอคเคาต์หรือเนื้อหานั้นให้ หากเราลบบางสิ่งบางอย่างไปด้วยความผิดพลาด”